Các Kĩ Năng Học Được Khi Tham Gia Teambuilding

Các Kĩ Năng Học Được Khi Tham Gia Teambuilding

 
Teambuilding là một chương trình huấn luyện thực tế đem lại rất nhiều lợi ích cho tập thể và cho cá nhân. Bên cạnh những hiệu quả vô cùng thiết thực đối với tập thể như: gắn kết tập thể, tăng hiệu xuất làm việc, xây dựng văn hóa doanh nghiệp,…thì khi tham gia các chương trình Teambuilding, mỗi người chơi còn được tích lũy và rèn luyện cho mình rất nhiều những kỹ năng sống cần thiết. Dưới đây là 10 kỹ năng mà mỗi người chơi đều tích lũy được thông qua Teambuilding.
 
Kỹ năng teamwork
Teamword là kỹ năng đầu tiên phải kể đến trong 10 kỹ năng mà mỗi người chơi tích lũy được sau mỗi chương trình teambuilding. Đây cũng là mục đích đầu tiên khi lên kịch bản teambuilding. Một tập thể, một doanh nghiệp hay một công ty có phát triển bền vững được hay không chính nhờ kỹ năng này.
 
Thông qua những trò chơi vui nhộn, tưởng chừng như chỉ để giải trí, nhưng nếu các đội chơi không cùng suy nghĩ, cùng lên ý tưởng, cùng đồng lòng thì việc vượt qua được trò chơi đó là không dễ dàng. Do đó, sau mỗi phần chơi, người chơi sẽ tự “ngấm” cho mình những bài học về teamwork, biết cách phối hợp với đồng đội hơn, từ đó áp dựng vài công việc một cách hiệu quả và thiết thực hơn.
 
Kỹ năng quản lý thời gian
Mỗi trò chơi khi được triển khai tới người chơi đều quy định phần thời gian. Trong một khoảng thời gian ngắn, đội chơi phải giải quyết được thử thách và hơn thế còn cần nhanh hơn đội đối thủ. Do đó, mỗi đội khi tham gia chương trình đều phải có chiến lược cụ thể để hoàn thành thử thách.
 

Từ đó, sẽ rèn luyện cho mỗi người chơi biết quý trọng thời gian, giá trị của 1 giây và biết cách phân chia công việc cho mỗi đầu việc khi áp dụng vào công việc thường ngày.
 
Kỹ năng quản lý cảm xúc cá nhân
 
Trong đội chơi sẽ có rất nhiều thành viên, mỗi thành viên đều mang trong mình những tính cách cũng như cảm xúc khác nhau. Nếu ai cũng giữ cái tôi của mình và đưa vào công việc thì sẽ không thể nào hoàn thành công việc theo đúng tiến độ. Mỗi người cần học cách quên cái tôi, gạt bỏ đi những cảm xúc của bản thân và hướng về mục tiêu phía trước của cả đội.
 
Kỹ năng vượt khó
 
Teambuilding là một chuỗi những trò chơi mang độ khó dễ khác nhau. Đôi khi, những trò chơi ấy còn ẩn chứa những nguy hiểm, gian khổ để thử thách người chơi. Cùng với đó là áp lực từ thời gian đôi lúc sẽ khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc. Trong cuộc sống cũng thế, người nào kiên trì đi tiếp sẽ là người thắng cuộc. Bạn sẽ học được cách tự tạo động lực cho mình cùng kỹ năng kết hợp với đồng đội để vượt qua khó khăn, hoàn thành công việc.
 
Kỹ năng giao tiếp
 
Tham gia các chương trình teambuilding, bạn sẽ được hòa mình cùng tập thể, tiếp xúc với nhiều người với những tính cách khác nhau. Mỗi cá nhân sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi cũng như thấu hiểu đồng đội hơn, làm việc ăn ý với nhau hơn, phục vụ trực tiếp vào công việc.
 
Kỹ năng xử lý tình huống
 
Các trò chơi teambuilding luôn được lồng ghép những tình huống nhằm tạo cơ hội cho người chơi thể hiện khả năng xử lý tình huống của cá nhân cũng như phối hợp với đồng đội nghĩ cách giải quyết. Không những thế, trong quá trình diễn ra chương trình, những tình huống khách quan ảnh hưởng của thời tiết, địa hình hay thậm chí là những mâu thuẫn, xích mích từ phía người chơi cũng sẽ là những bài học đáng nhỡ cho mỗi người về kỹ năng xử lý tình huống.

Đây cũng là một kỹ năng không chỉ cần thiết trong cuộc sống thường ngày mà cũng cực kỳ hữu ích trong công việc mà mỗi nhân viên cần rèn luyện.
 
Kỹ năng thương thuyết
 
Kỹ năng thương thuyết là kỹ năng cần có của những người lãnh đạo. Phải làm thế nào thuyết phục được những người chơi khác trong đội mình đi theo cách làm này, hay giải thích thế nào với cách làm kia,…tất cả đều thuộc về thương thuyết. Ngoài ra, kỹ năng thương thuyết còn giúp giải quyết mâu thuẫn giữa những người trong cùng một đội, khả năng quyết đoán với những ý kiến tốt và từ chối những ý kiến không hay đều là những kỹ năng không thể thiếu trong công việc.
 
Kỹ năng vận động
 
Các chương trình teambuilding đặc biệt là teambuilding ngoài trời đều mang tính chất vận động rất cao. Người chơi sẽ được hướng dẫn vận động, di chuyển sao cho vừa giữ an toàn cho bản thân, vừa rèn luyện thể lực và cán đích nhanh nhất.
 
Kỹ năng đặt mục tiêu
 
Mục tiêu cuối cùng của các trò chơi teambuilding mà các đội hướng tới chính là hoàn thành thử thách do bạn tổ chức đưa ra và chiến thắng các đội chơi khác.
 
Tuy nhiên, để hoàn thành được thử thách đó, yêu cầu các đội chơi cần đặt ra mục tiêu cũng như các bước hoàn thành mục tiêu đó. Đây cũng là một kỹ năng cần thiết cho mỗi cá nhân rèn luyện để phục vụ cho công việc của mình.
 
Kỹ năng thể hiện bản thân
 
Trong một tập thể, luôn luôn sẽ có những người nổi trội với những tài năng của mình.Tuy nhiên, việc thể hiện tài năng đó cho mọi người như thế nào để không ai cảm thấy khó chịu và xa lánh bạn, nó cần cả một kỹ năng.
 

 
Khi tham gia Teambuilding, bạn sẽ biết lúc nào nên thể hiện mình, lúc nào cần giữ thái độ khiêm nhường, tránh để những người xung quanh cảm thấy bạn bị lố. Không chỉ trong team, với bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, việc thể hiện bản thân là cần thiết, nhưng bạn cần học được cách khiến người khác ngưỡng mộ và tín nhiệm thay vì ghét bỏ bạn.

 
Với 10 kỹ năng trên, những chương trình teambuilding luôn là lựa chọn số một cho tập thể cũng như tổ chức của bạn để rèn luyện cho nhân viên của mình. Một tập thể có lơn mạnh hay không, bền vững hay không chính là được xây dựng từ đội ngũ nhân viên của mình. Còn chần chừ gì nữa, hãy để Bản Sắc Việt  chúng tôi đồng hành cùng những chương trình Teambuilding rèn luyện kỹ năng mềm cho tập thể của bạn.

 
Nguồn ST

Đối tác

VN PAY
Eva de Eva
COMA 18
BV Thu Cúc
Sua
Vien dong
VCCI
amway
VN
vENGY
vinalines logistics