Tìm hiểu về hoạt động lửa trại

                                TÌM HIỂU VỀ HOẠT ĐỘNG LỬA TRẠI
 
Từ khi còn là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, cho đến khi là một đoàn viên thanh niên, sau này là khi tham gia các tổ chức xã hội đoàn thể… chắc chắn ít nhất một lần chúng ta đã trải nghiệm cảm giác hân hoan  tham gia chương trình lửa trại. Quây quần bên những ngọn lửa bập bùng, hát ca, kể chuyện cho nhau nghe. Và qua mỗi đêm lửa trại, ngủ lều đó, dường như chúng ta thêm gần nhau, thêm yêu cuộc sống và xây đắp những kỉ niệm khó phai.
Nhưng theo dòng chảy cuộc sống vội vã, chúng ta lại ít khi để ý tìm hiều,  hoặc có một góc nhìn toàn diện hơn về hoạt động lửa trại tưởng như nhỏ bé ấy. Bài viết sau đây hi vọng mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và mới mẻ trong cuộc sống.Ý NGHĨA LỬA TRẠI.

 Từ xa xưa lửa đã hiện diện trong cuộc sống con người với ý nghĩa tượng trưng cho sự văn minh,  chân lý, lẽ phải, cái thiện, xua đuổi cái ác, biểu tượng cho sự đấu tranh chân lý,  trở thành những tín ngưỡng linh thiêng, nghi lễ, nghi thức truyền thống. (thờ thần Lửa, lửa thiêng Olimpic, lửa truyền thống, lửa vĩnh cửu tôn vinh tinh thần các anh hùng liệt sĩ...), lửa còn biểu tượng cho khát vọng chiến thắng, cho sức trẻ, cho sự vươn lên của con người.
Lửa trại ra đời mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn như vậy, nhắc nhở con người luôn nhớ tới nguồn gốc đạo lí này, luôn biết vươn lên đi theo chân lí trong cuộc sống. Lửa trại thắp lên cũng là khi các thành viên sum họp, sẻ chia những câu chuyện, cảm thông, đoàn kết và gắn bó với nhau nhiều hơn. 
Qua nhiều năm lịch sử, hoạt động lửa trại ngày càng được đầu tư và tổ chức bài bản phong phú, có thể phân chia theo tính chất, mục đích thành nhiều loại hình như bên dưới đây.

CÁC LOẠI LỬA TRẠI:

1.     Lửa vui:
-         Tại các tiểu trại trước đêm có lửa trại chính thức của toàn trại.
-         Lửa vui được các nhóm hay tiểu trại đốt lên và cùng quây quần sau một ngày hoạt động.
-         Nội dung: Với những nội dung nhẹ nhàng, thân ái, lửa vui giúp mọi người trở nên thân thuộc, tin tưởng lẫn nhau. Những kinh nghiệm trong ngày được trao đổi cũng như những dự tính cho hôm sau được thống nhất.
 
 2.     Lửa kết thân:
Được tổ chức giúp các đội xa lạ có dịp quen biết nhau. Nội dung tùy thuộc và mở rộng theo cảm hứng. Tuy nhiên không kéo dài quá một tiếng đồng hồ. Dạng lửa này thường được tổ chức vào đêm đầu trong những trại huấn luyện. Vì nó dễ giành sự cảm thông, cởi mở, tìm hiểu và thống nhất tâm lý.
 
3.     Lửa trại khai mạc:
Được tổ chức trong hoàn cảnh trại tập trung vào buổi chiều và vừa hoàn tất công việc ổn định đất trại. Cần chuẩn bị cho lửa trại này vừa diễn ra long trọng, vừa đạt được mục đích và lợi ích của nó, thắp sáng niềm tin và thúc giục mọi cố gắng trong những ngày trại kế tiếp. Cần tạo được nhọn lửa sáng đều và liên tục.
 
4.     Lửa trại chính thức – lửa trại kết thúc một kỳ trại:
Với lửa trại này, chúng ta phải chuẩn bị chương trình nội dung cho thật kỹ và báo trước các yêu cầu để mọi thành viên chuẩn bị. Có thể là những tiết mục đồng ca, hợp xướng, tốp ca, múa, kịch ngắn hoặc hội thi hóa trang qua những vai của một vở kịch.
 
5.     Lửa trại truyền thống:
Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm một sự kiện lịch sử cụ thể. Ý nghĩa của sự kiện, tình cảm lịch sử, niềm tự hào và ý niệm tiếp bước, ban phụ trách lửa trại chuẩn bị chu đáo nhằm tránh mọi khuyết điểm dù nhỏ và khai thác tối đa hiệu quả của những hình thức nghệ thuật, những bài ca, điệu múa phù hợp với nội dung, những lời tâm tình ngắn gọn và truyền cảm. Ban phụ trách lửa trại có thể giao các đề tài nhỏ về các đội nhằm tạo dựng sức ảnh hưởng ngay từ bên trong của mỗi thành viên.
 
6.     Lửa trại mạn đàm:
Là lửa trại vui nhưng có chuẩn bị một đề tài trước để mạn đàm. Hướng dẫn buổi sinh hoạt lửa trại này, bạn cần khuyến khích mọi người làm sao cho càng nhiều người nói lên suy nghĩ của riêng mình nthì càng tốt và cần nhạy cảm quyết định thời điểm kết thúc.
Dạng lửa trại này còn được tổ chức trước khi diễn ra lễ kết nạp một thành viên nào đó mới vào tổ chức.

7.     Lửa tỉnh tâm:
Lửa trại này danh riêng cho các đối tượng đã hoạt động nhiều năm. Nó không đòi hỏi quản lửa, quản trò hoặc những nghi thức mở đầu hay kết thúc như lệ thường, không đòi hỏi sự huyên náo sôi nổi hoặc những lời rào đón. Những người cùng dự hiệp nhất làm một như ánh lửa. Đến với nhau cùng nói lên những ước nguyện, những suy nghĩ chân thành và giản dị.
Có thể nói lửa tinh tâm là một phương tiện giáo dục tâm và trí. Những kết quả đạt được lại cho chinh ý thức của những người tham dự quyết định. Dó đó không nên gượng ép hay vội vã thực hiện khi các điều kiện chưa thỏa. 
Nhìn chung với nhiều hoại hình lửa trại phong phú đa dạng đó, đòi hỏi những người tổ chức phải có một góc nhìn thật khoa học, để sắp xếp, tổ chức các hoạt động linh hoạt cả về thời gian và không gian,  không tốn kém quá nhiều chi phí và công sức, mà lại đạt được hiệu quả cao sau mỗi buổi lửa trại. 

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty Cổ Phần Truyền Thông & Du Lịch Bản Sắc Việt
Văn phòng tại Hà Nội :27/325 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Số điện thoại: 04.35991666- 0944.28.38.48- 0888.529.392
NGUỒN BẢN SẮC VIỆT

Đối tác

VN PAY
Eva de Eva
COMA 18
BV Thu Cúc
Sua
Vien dong
VCCI
amway
VN
vENGY
vinalines logistics