Tổ Chức Teambuilding Cho Công Ty

Tổ Chức Teambuilding Cho Công Ty

 
Tổ chức team building với các hoạt động, các trò chơi team building cho doanh nghiệp giúp các thành viên trong cùng một doanh nghiệp trở nên gắn kết với nhau hơn, giúp giải quyết tốt những xung đột giữa các nhân viên trong quá trình làm việc hàng ngày, tạo nên một teamwork đoàn kết và mạnh mẽ. 
 
Tổ chức chương trình Team building, là các hoạt động nhóm được xây dựng nên chủ yếu nhằm mục đích giúp cho các thành viên trong một tập thể (lớn hoặc nhỏ) hiểu được thế mạnh của nhau, để từ đó phát huy sức mạnh từng người mà nâng cao hiệu quả làm việc.
 
Trong những năm gần đây, cụm từ "Tổ chức Team building" hay “hoạt động Team building” được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là ở Việt Nam. Nó được nhắc đến, không chỉ bởi tầm quan trọng của hoạt động này trong công việc chung, mà còn bởi đây là một mắt xích quan trọng trong giải quyết vấn đề làm việc nhóm kém hiệu quả của người Việt hiện nay.
 
1. Hoạt động Team building là gì?
 
Team building là thuật ngữ chỉ các hoạt động hỗ trợ cho những người lãnh đạo đẩy nhanh quá trình gắn kết các cá nhân thành một nhóm, hoặc gắn kết nhóm nhỏ vào các tập thể lớn, và lớn hơn. Việc gắn kết này được thực hiện thông qua mô phỏng môi trường làm việc thành các hoạt động ý nghĩa, tế nhị hơn như tổ chức các chương trình Team building gồm trò chơi, sự kiện, du lịch ... Nhờ đó mà từng người thấy được vấn đề cá nhân trong nhóm, vấn đề nhóm trong cá nhân và của cả nhóm trong tập thể để có thể tự hoàn thiện bản thân sao cho phù hợp với các yêu cầu của hoạt động xây dựng đội ngũ.
 
Hoạt động xây dựng đội ngũ được gắn với các yêu cầu, mục tiêu cụ thể của tổ chức. Dù với mục tiêu nào, thì người lãnh đạo luôn xác định 4 mức độ cơ bản của xây dựng đội ngũ:
 
Forming: Hình thành cơ cấu, tổ chức nhóm
Norming: Phân cấp quyền lực, vai trò thành viên trong nhóm
Storming: Thoả hiệp giữa các thành viên sau 1 quá trình cùng làm việc, tiếp xúc
Performing: Từng thành viên dần chấp nhận các quy tắc của nhóm để công việc đạt hiệu quả cao nhất
Tóm lại, tổ chức Team building chính là các hoạt động giúp xây dựng đội nhóm vững mạnh. Việc tổ chức hoạt động này thường xuyên giúp người lãnh đạo dễ dàng đánh giá năng lực nhóm của các thành viên và có cơ chế điều chỉnh để bổ sung hay loại bỏ thành viên trong nhóm một cách hợp lí.
 
2. Các loại hình của hoạt động Team building
 
Theo đánh giá của nhiều nhà quản lí trong lĩnh vực xây dựng đội nhóm, thì hoạt động Team building thường thấy hiện nay có 4 loại hình cơ bản sau:
 
  • Loại 1: Xúc tác từ các nhóm thành đội. Được thực hiện khi đội nhóm chưa tạo lập rõ ràng, người lãnh đạo đặt họ vào tình huống phải gắn kết lại (thường là qua các trò chơi khi dã ngoại, du lịch …)
  • Loại 2: Tạo lập văn hoá đội nhóm, văn hoá doanh nghiệp. Thường thì các hoạt động cho loại hình này phải làm sao để kết quả cho thấy: chính những yếu tố văn hoá làm nên chiến thắng của đội.
  • Loại 3: Thử nghiệm phản ứng cho ý tưởng mới. Loại hình này thường diễn ra khá lớn, có khi lên đến 2 hay 3 ngày.
  • Loại 4: Kích thích tinh thần nhân viên. Các hoạt động liên hoàn để tạo sự phấn khích là điều cần thiết cho loại hình này. Do đó, nó thường được diễn ra ngoài trời. Nếu thiết kế trong nhà, thì trò chơi phải thật sự hấp dẫn.
     
3. Khi nào, và ai là người cần đến tổ chức Team building?
 
Tổ chức Team building được dùng với mục đích:
 
Để xây dựng một môi trường vui vẻ, thoải mái, kéo mọi người đến gần nhau hơn.
Truyền đạt thông điệp quan trọng của công ty
Đánh giá khả năng phối hợp làm việc của các đội nhóm
Tìm ra những người có tiềm năng lãnh đạo
Thay đổi trạng thái tâm lí của tập thể
Tạo dựng niềm tin, hoàn thiện về mặt tâm lí và tính cách cho nhân viên.

 
Từ các mục tiêu trên, ta có thể nhận định khi nào thì cần áp dụng các hoạt động Team building:

 
Trong kỳ nghỉ lễ, tết, kỉ niệm thành lập công ty
Chuẩn bị triển khai các chương trình, dự án mới
Có sự thay đổi về nhân sự
Khi có bất đồng ý kiến, quan điểm trong công ty
Và đương nhiên, người cần tham gia là TẤT CẢ CÁC THÀNH VIÊN của tổ chức. Chỉ có như vậy, hoạt động này mới thực sự mang lại hiệu quả cao.
 
4. Xu hướng mới trong việc tổ chức Team buillding
 
Hiện nay có khá nhiều đơn vị nhận tổ chức Team building trong nhà rất độc đáo và mới mẻ. Xu hướng mới là tổ chức các hoạt động Team building trong nhà đang rất được ưa chuộng, tại sao vậy?
 
Tổ chức Team building đem lại hiệu quả cao khi nó phối hợp thời gian thật tốt. Các hoạt động trong nhà dễ dàng làm được điều này bởi tận dụng trang trí các không gian có sẵn.
 
Trước đây, các đơn vị thường tổ chức trò chơi Team building ngoài trời, tuy nhiên kinh phí thuê địa điểm, xây dựng cho việc này thường rất lớn. Ngoài ra, các hoạt động Team building ngoài trời phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngược lại, hoạt động Team building trong nhà (indoor) rất linh hoạt và không phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên.
 

Tổ chức indoor Team building sẽ tạo sự chủ động cho nhân viên. Mọi người sẽ không phải lo chỗ ăn, ở, hay dọn dẹp, cũng như các yếu tố về vệ sinh môi trường. Rất đơn giản, đến tham dự, hưởng thụ ý nghĩa của hoạt động một cách thật thoải mái.
 
Cái khó của hoạt động trong nhà là ít đơn vị có khả năng tổ chức thật sự cuốn hút, bởi không phải trò chơi trong nhà nào cũng mang lại điều đó. 
 
Nguồn ST
 
 

Đối tác

VN PAY
Eva de Eva
COMA 18
BV Thu Cúc
Sua
Vien dong
VCCI
amway
VN
vENGY
vinalines logistics